Q&A คำถามที่พบบ่อย

คำถามและคำตอบที่ลูกค้ามักถามมาบ่อยๆ ทางเราจึงได้รวบรวมไว้เพื่อแบ่งบันข้อมูลอันเป็นประโยชน์ให้ลูกค้าท่านอื่นๆ ต่อไป

ขนมปัง The Oven ต่างจากขนมปังทั่วไปอย่างไร?

จุดเด่นของขนมปัง The Oven คือไม่ใส่นม เนย ไข่ ไขมันจากพืชและสัตว์ วัตถุกันเสียและสารเสริมคุณภาพในการผลิตขนมปัง จึงเป็นขนมปังเพื่อสุขภาพอย่างแท้จริง ทั้งยังไม่มีส่วนผสมของเนื้อสัตว์ ทำให้เป็นขนมปังเจและมังสวิรัติอีกด้วย ซึ่งต่างจากขนมปังทั่วไปที่มีการใส่สารต่างๆ ทำให้ขนมปังมีรสหวาน มัน มีกลิ่นหอมจากเนยและนม มีรสชาติอร่อยชวนรับประทาน ทั้งอาจมีการใส่วัตถุกันเสีย เพื่อป้องการการเน่าเสียได้ง่าย จากการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศและอุณหภูมิ รวมไปถึงสารเสริมคุณภาพในการผลิตขนมปัง ทำให้ขนมปังขึ้นฟู ได้รูป มีความแข็งแรง ทนต่อสภาพต่างๆ ได้เป็นอย่างดี โดยที่สารต่างๆ ที่ใส่ลงไปในขนมปังนั้น อาจไม่มีประโยชน์ และอาจก่อให้เกิดโทษต่อสุขภาพร่างกายได้ หากมีการรับประทานอย่างต่อเนื่องและเป็นจำนวนมาก หรืออาจมีสารบางอย่างที่ไม่เหมาะกับผู้ที่มีการจำกัดประเภทของอาหารในการรับประทาน เช่น ผู้ที่แพ้นม เนย ไข่ ผู้ป่วยบางโรค เช่น โรคความดัน โรคมะเร็ง หรือผู้ที่รับประทานเจหรือมังสวิรัติ เป็นต้น

(ยกเว้นขนมปังประเภทอบแห้ง เช่น คุกกี้ และขาไก่ จะมีส่วนผสมของไขมันน้ำมันรำข้าว)

เมื่อไม่ใส่นม เนย แล้วใส่อะไร ทำไมขนมปังถึงนุ่ม?

 

ความนุ่มของเนื้อขนมปังเกิดจากข้าว เมล็ดธัญพืช ผักและผลไม้ ที่สดใหม่จากธรรมชาติ ผ่านการคัดสรรคุณภาพมาเป็นอย่างดี ประกอบกับกรรมวิธีการผลิตที่มีความพิเศษโดยเฉพาะของ The Oven Farm จึงได้ขนมปังที่มีความนุ่มตามธรรมชาติเท่าที่เราสามารถทำได้ ดังนั้นเนื้อขนมปังแต่ละชนิดจึงมีความนุ่มและเนื้อสัมผัสที่แตกต่างกัน เมื่อเก็บในตู้เย็นเนื้อขนมจะแข็งขึ้นตามธรรมชาติ และจะคืนตัวอ่อนและนุ่มเมื่อนำออกจากตู้เย็นและทิ้งให้คลายเย็น

มีส่วนผสมของนมวัวหรือถั่วเหลืองหรือไม่?

 

ขนมปังทุกขนิดของ The Oven Farm ไม่มีส่วนผสมของนมทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นนมวัว หรือนมถั่วเหลือง รวมไปถึงถั่วเหลืองด้วย จึงเหมาะกับผู้ที่แพ้นมและนมถั่วเหลือง

ขนมปัง The Oven เหมาะกับใคร?

ขนมปัง The Oven Farm เหมาะกับบุคคลทั่วไป ผู้ที่ใส่ใจรักษาสุขภาพ ผู้ที่มีความจำเป็นในการจำกัดประเภทอาหาร ผู้ป่วยบางโรค และผู้ที่รับประทานเจและมังสวิรัติ

การดูวันผลิตและวันหมดอายุ ดูอย่างไร?

สำหรับขนมปัง The Oven Farm ทั่วไป ฉลากจะระบุวันผลิต วันหมดอายุในตู้เย็น  7 วันจากวันที่ผลิต และวันหมดอายุในช่องแข็ง 1 เดือนจากวันที่ผลิต อย่างไรก็ดี เราขอแนะนำให้ลูกค้ารับประทานขนมที่ผลิตสดใหม่ โดยไม่จำเป็นต้องซื้อในปริมาณที่มากจนเกินไป

ส่วนขนมปังประเภทอบแห้ง เช่น คุกกี้ ขนมปังขาไก่ หรือครูตอง ฉลากจะระบุวันหมดอายุ ซึ่งมีอายุ 2 เดือนนับจากวันที่ผลิต

อยากทราบคุณค่าทางโภชนาการของขนมปังแต่ละชนิด ทำไมถึงไม่ระบุ?

เราได้เล็งเห็นถึงประโยชน์ของการที่ขนมปังแต่ละชนิดมีฉลากระบุคุณค่าทางโภชนาการอย่างชัดเจน เพื่อลูกค้าจะได้ทราบถึงคุณประโยชน์ที่แท้จริง และจะได้คำนวณปริมาณการบริโภคได้ตามความเหมาะสมของแต่ละบุคคล แต่อย่างไรก็ดีเนื่องจากค่าใช้จ่ายในการตรวจสอบคุณค่าทางโภชนาการของขนมปังแต่ละชนิดค่อนข้างสูงมาก อีกทั้งเรามีขนมปังจำนวนหลายรายการ จำนวนการผลิตก็ยังไม่มีความไม่แน่นอน เมื่อคำนวณถึงต้นทุนที่จะเกิดขึ้นก็ยังไม่พร้อมที่จะดำเนินการ เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะสามารถดำเนินการเรื่องนี้ในอนาคตอันใกล้

การเก็บรักษาขนมปัง The Oven ต้องทำอย่างไร?

วิธีการเก็บรักษาขนมปังเบื้องต้นคือ ต้องเก็บรักษาในที่เย็นให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ เช่น แช่ตู้เย็นทันทีหลังจากซื้อ หากคิดว่าจะรับประทานหมดภายใน 7 วันแรกนับจากวันผลิต แนะนำให้เก็บรักษาในตู้เย็นในช่องธรรมดาตลอดเวลา และนำขนมปังออกจากตู้เย็นในปริมาณที่ต้องการทาน เพื่อคลายเย็น หรืออุ่นให้ร้อนตามความชอบ นอกจากนั้นยังสามารถเก็บในช่องแข็งได้นาน 1 เดือนนับจากวันที่ผลิต วิธีการเตรียมรับประทานก็ทำเช่นเดียวกับข้างต้น

ยิ่งไปกว่านั้นควรหลีกเลี่ยงสถานการณ์ต่างๆ ที่อาจเป็นตัวกระตุ้นทำให้ขนมปังอาจบูดเสียได้เร็วขึ้นกว่าที่ระบุไว้ในวันหมดอายุ เช่น การนำขนมเดินทางไปในสถานที่ที่มีอากาศค่อนข้างร้อน หรือการเก็บขนมปังในที่ที่อับ ไม่ระบายอากาศ เช่น การทิ้งขนมไว้ในรถ เป็นต้น

ยกเว้นขนมประเภทอบแห้งเรียบร้อยแล้ว เช่น คุกกี้ ขนมปังขาไก่ หรือครูตอง สามารถเก็บในที่แห้งและเย็นได้นาน 2 เดือน นับจากวันผลิต แต่อย่างไรก็ดีขนมประเภทนี้ไม่ได้ใส่สารกันหืน แม้แต่น้ำมันรำข้าวที่เป็นส่วนผสมก็ไม่มีสารกันหืนเช่นเดียวกัน ดังนั้นแนะนำให้ซื้อแต่พอรับประทาน ไม่ควรซื้อเก็บไว้ระยะเวลานาน เนื่องจากอาจเกิดกลิ่นหืนได้

ทำไมรายการสินค้าที่ส่งในแต่ละร้านถึงไม่เหมือนกัน หรือไม่เท่ากันทุกวัน?

เนื่องจากรายการสินค้าของ The Oven Farm มีเป็นจำนวนมาก เพื่อตอบสนองความต้องการที่หลากหลายและเปลี่ยนแปลงของกลุ่มลูกค้า วัตถุดิบส่วนใหญ่เป็นวัตถุดิบที่มาจากธรรมชาติ เป็นพืช ผัก ผลไม้สด ดังนั้นวัตถุดิบบางชนิดจะมีในช่วงเวลาหรือบางฤดูกาลเท่านั้น นอกจากนั้นหากวัตถุดิบที่ได้มาไม่ได้คุณภาพ ทางเราจะไม่ใช้เป็นส่วนประกอบในการผลิตเป็นอันขาดดังนั้นจึงทำให้สินค้าบางรายการอาจมีหรือไม่มีจำหน่ายในบางช่วงเวลา ประกอบกับยอดการจำหน่ายของแต่ละร้านค้าไม่เท่ากัน รวมไปถึงความชื่นชอบของลูกค้าในแต่ละพื้นที่ก็มีความแตกต่างกัน ดังนั้นในการจัดรายการสินค้าจึงเป็นการประสานงานระหว่างเจ้าของร้านค้ากับทีมงาน ดังนั้นหากลูกค้าต้องการหรือชื่นชอบสินค้ารายการใดเป็นพิเศษ สามารถแจ้งกับเจ้าของร้านค้าได้ เพื่อใช้ประกอบการจัดรายการสินค้าในครั้งต่อไป

 

ทำไมถึงไม่มีบริการส่งสินค้าทางไปรษณีย์?

เนื่องจากขนมปังของ The Oven Farm ไม่ได้ใส่วัตถุกันเสียและสารเสริมคุณภาพในการผลิต ทำให้มีความไวต่อการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศและอุณหภูมิ รวมไปถึงระยะเวลาที่ใช้ในการขนส่ง และมีความอ่อนไหวต่อการกระแทกหรือความไม่ระมัดระวังขณะขนส่ง ซึ่งจะส่งผลให้ขนมปังบูด เน่าหรือเสียระหว่างทางได้ ทางเราจึงไม่มีบริการส่งสินค้าทางไปรษณีย์และไม่แนะนำบริการนี้ เนื่องจากเวลาสินค้าเกิดขึ้นราหรือเน่าเสียอาจจะเกิดจากด้านในเนื้อขนม หากลูกค้ารับประทานเข้าไปโดยไม่ทราบ อาจจะเกิดผลเสียต่อสุขภาพได้

หากลูกค้ามีคำถามหรือข้อสงสัยอื่นใด รวมไปถึงคำแนะนำติชมทั้งสินค้าและบริการของเรา เรามีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่จะได้รับทราบถึงข้อมูลดังกล่าว เพื่อจะเป็นประโยชน์ในการพัฒนาสินค้าและบริการ และเพื่อที่จะตอบสนองความต้องการของลูกค้าให้เกิดความพึงพอใจสูงสุด